รายละเอียดรีวิว

เจาะทำเล-อโศก

วันจันทร์ที่ 9 ม.ค. พ.ศ. 2560

อโศก เป็นย่านเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เริ่มต้นตั้งแต่ยุคที่มีการตัดถนนผ่านย่านนี้ซึ่งเดิมทีถนนสายหลักนี้มีชื่อเรียกตามปกติว่า “ซอยสุขุมวิท 21 (ซอยอโศก)” ต่อมาทางกรุงเทพมหานครได้เปลี่ยนชื่อถนนสายนี้เป็น “ถนนอโศกมนตรี” เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2547 ตามข้อเสนอของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ พระอโศกมนตรี (เรียม เศวตเศรณี) ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งท่านเป็นหนึ่งในผู้อุทิศที่ดินรายหลักเพื่อสร้างถนนสายนี้ขึ้นมานั่นเอง

ปัจจุบันเป็นย่านที่เป็นที่รู้จักอันดับต้นๆของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยเองก็ดี หรือชาวต่างชาติเป็นศูนย์กลางการคมนาคมหลักจุดหนึ่งของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะบริเวณแยกอโศกที่เป็นจุดบรรจบกันของถนนหลัก 3 สาย คือ ถนนอโศกมนตรี ถนนรัชดาภิเษก และ ถนนสุขุมวิท รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของจุดตัดสถานีรถไฟฟ้าทั้ง BTS และ MRT แถมด้วย“เรือโดยสารคลองแสนแสบ” จึงทำให้ทำเลนี้เป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานแบบเรียกได้ว่าหนาแน่น ทั้งบริษัทของคนไทยเองก็ดี หรือบริษัทข้ามชาติ ส่งผลให้มีจำนวนพนักงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นศูนย์กลางแหล่งชอปปิ้งและสถาบันการศึกษาชั้นนำ เช่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย เป็นต้น  

เมื่อเป็นศูนย์กลางทางด้านธุรกิจ การศึกษา และแหล่งช็อปปิ้งแล้ว ดังนั้นความต้องการที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้จึงสูงขึ้นตามไปด้วย จากการสำรวจพบว่าความหนาแน่นของประชากรที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้สูงกว่า 80-90% ถือว่าเป็นทำเลที่มีความหนาแน่นการอยู่อาศัยเป็นอันดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้คนเลือกอยู่อาศัยในบริเวณนี้ เพราะสภาพการจราจร ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันการจราจรนั้นเข้าขั้นวิกฤต ถึงกับมีการประมาณการกันว่า เราใช้เวลาเดินทางในแต่ละวันเฉลี่ย 4 ชั่วโมง ดั้งนั้นเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลาในการเดินทางไปยังที่ทำงาน และยังช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นอีกด้วย

เมื่อมี Demand ก็ต้องมี Supply ทำให้บรรดาบริษัทผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยทั้งหลายก็ยังคงเดินหน้าค้นหาที่ดินผืนงาม เพื่อมารองรับความต้องการที่อยู่อาศัยที่ไม่เคยลดลง ทำให้ราคาที่ดินในทำเลอโศก พุ่งไปถึงตารางวาละ 2 ล้านบาท คอนโดมิเนียมในทำเลนี้จึงจัดอยู่ในระดับ Luxury คาดการณ์ว่าในปี 2560 ราคาขายคอนโดมิเนียมในโซนนี้จะปรับขึ้นไปมากกว่า 250,000 บาทต่อตารางเมตร 

รวมทั้งยังเป็นตลาดเช่าที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ทำให้ความต้องการของคอนโดมีเนียมในบริเวณนี้มีมากทั้งจากผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยเอง และผู้ที่ต้องการลงทุนเพื่อการปล่อยเช่า

ด้วยศักยภาพของทำเลที่ดีเยี่ยมนี้จึงทำให้อโศกกลายเป็นศูนย์รวมของหลากหลายสิ่งนอกเหนือจากที่กล่าวมา เช่น เป็นที่ตั้งของโรงแรมหรูหราระดับสากล ร้านอาหารชั้นเยี่ยม คาเฟ่บรรยากาศดีๆ ตลอดจนแหล่งผักผ่อนหย่อนใจหลากหลายประเภทที่ให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขตลอดทั้งวัน

เมื่อนับรวมจุดเด่นต่าง ๆ ของทำเล “อโศก” นี้แล้ว ผู้เขียนเองก็อยากจะมี “คอนโดมิเนียม” กับเขาไว้สักห้องเหมือนกัน

Most Read This Month

Copyright © 2016 Condo-Compare All Rights Reserved